• Trang chủ
  • Tin tức
  • VTV2 – Năng suất & Chất lượng: TPI – Mô hình năng suất tổng thể

VTV2 – Năng suất & Chất lượng: TPI – Mô hình năng suất tổng thể

Ngày đăng: 08/09/2020 07:18

Mô hình cải tiến năng suất tổng thể – tên tiếng Anh là Total Productivity Improvement (gọi tắt là TPI) – được Viện Năng suất Việt Nam phát triển từ mô hình căn bản của R.C.Monga. Trong mô hình này, doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược nâng cao năng suất chất lượng tổng thể để thực hiện 04 trụ cột quan trọng thúc đẩy các hoạt động năng suất, đó là: 1. Áp dụng và liên tục cải tiến công nghệ, 2. Quản lý theo quá trình, 3. Phát triển tổ chức định hướng khách hàng và 4. Không ngừng giảm thiểu lãng phí.

Qua quá trình hướng dẫn triển khai áp dụng thí điểm tại 24 doanh nghiệp, nhóm chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam – VNPI nhận thấy rằng, để việc áp dụng mô hình TPI được hiệu quả, tùy theo điều kiện của doanh nghiệp mà cần chọn một trụ cột làm mũi nhọn. Như trường hợp tại Nhà máy CADIVI Tân Á (KCN Tân Phú Trung, TP. Hồ Chí Minh), thuộc Công ty CP Dây cáp điện Việt Nam – CADIVI là một ví dụ điển hình.

Để cải tiến năng suất, CADIVI đứng trước 2 lựa chọn: Một là, đầu tư thêm thiết bị mới – điều này đòi hỏi thời gian và chi phí đầu tư; hai là, áp dụng các giải pháp cải thiện hiệu quả sản xuất – điều này đòi hỏi khả năng cải thiện của dây chuyền hiện tại.

Khi thấy được cơ hội cải tiến của máy móc, thiết bị còn lớn, ban lãnh đạo Công ty cùng các chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam lấy đây là trọng tâm của dự án Cải tiến năng suất tổng thể tại CADIVI

Dưới sự hỗ trợ của Viện Năng suất Việt Nam, quá trình triển khai dự án Cải tiến năng suất tổng thể TPI tại CADIVI Tân Á gồm 3 bước:

Bước 1: Đánh giá và phân tích hiện trạng năng suất, hiện trạng hệ thống quản lý, hài lòng khách hàng và nhân viên

Bước 2: Đào tạo kiến thức và công cụ cho đội ngũ nòng cốt của doanh nghiệp

Bước 3: Hướng dẫn, tư vấn áp dụng các giải pháp tương ứng với từng mục tiêu

 

Sau hơn một năm áp dụng, mô hình năng suất tổng thể – TPI đã giúp hiệu suất máy móc thiết bị (OEE) tăng từ 7% đến 33%. Bên cạnh đó, năng suất lao động của CADIVI tăng 20%, giảm số lần ghi nhận sự không phù hợp của sản phẩm từ 21 đến 33 lần và giảm tối đa rủi ro cho người lao động với hơn 286 ngày liên tục không có tai nạn lao động xảy ra.

Để xem chi tiết về quá trình áp dụng thành công Mô hình năng suất tổng thể – TPI của CADIVI Tân Á, xin vui lòng xem Chuyên mục “Năng suất & Chất lượng” của VTV2 ở liên kết dưới đây:

https://vtv.vn/video/nang-suat-chat-luong-tpi-mo-hinh-nang-suat-tong-the-457897.htm

hoặc

 

 

————————————

Quý doanh nghiệp cần tư vấn về Mô hình năng suất tổng thể -TPI vui lòng liên hệ với VNPI – Hồ Chí Minh:

? Điện thoại: (028) 3910 4561

? Email: careline@vnpi-hcm.vn

? Fanpage: https://www.facebook.com/vnpihcm

? Website: vnpi-hcm.vn

TIN TỨC KHÁC