• Trang chủ
  • Tin tức
  • VTV2 – Năng suất & Chất lượng: 5S – Công cụ đơn giản nhưng hiệu quả

VTV2 – Năng suất & Chất lượng: 5S – Công cụ đơn giản nhưng hiệu quả

Ngày đăng: 01/09/2020 07:25

Khái niệm 5S được bắt nguồn từ Nhật Bản, và được giới thiệu ra thế giới vào những năm 1980 và đã được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam. 5S là các chữ cái đầu của 5 từ tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke, tạm dịch sang tiếng Việt là Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng.

Mục đích chính của việc áp dụng 5S là xây dựng môi trường làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tạo điều kiện cho công việc diễn ra thuận tiện, nhanh chóng, an toàn cho mọi người. Đặc biệt, một mục đích của áp dụng 5S là làm thay đổi cách suy nghĩ, hình thành thói quen làm việc cũng như ý thức kỷ luật tốt, khơi nguồn sáng tạo của mỗi cá nhân trong tổ chức. 5S còn là một công cụ cải tiến cơ bản, là nền tảng để tiếp tục xây dựng các hệ thống quản lý khác.

Thông qua nghiên cứu tình huống về các doanh nghiệp đã áp dụng thành công công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà nghiên cứu rút ra được những bài học kinh nghiệm cho quá trình triển khai áp dụng và duy trì hoạt động 5S. Đây chính là mục đích của Chuyên mục “Năng suất & Chất lượng” do Ban Khoa giáo – Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) phối hợp các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp cùng thực hiện.

Trong bài viết này, Viện Năng suất Việt Nam – chi nhánh Hồ Chí Minh (VNPI-HCM) xin trân trọng giới thiệu trường hợp về Công ty CP May Nam Hà – đơn vị đi đầu trong lĩnh vực dệt may – được Viện Năng suất Việt Nam tư vấn về công cụ 5S trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ 712. Tương tự các trường hợp khác, quá trình triển khai của doanh nghiệp được chuyên gia, giảng viên và cán bộ của VNPI đồng hành từ bước đào tạo nhận thức, hướng dẫn triển khai cho đến khâu tư vấn, đánh giá và theo dõi sau hỗ trợ.

Cho đến nay, sau hơn 10 năm áp dụng và duy trì, công cụ 5S đã cho thấy được sự thay đổi lớn đến từ những cải tiến nhỏ tại Công ty Nam Hà. Mà thay đổi lớn đầu tiên phải kể đến ý thức tự giác, kỷ luật của người lao động – đây là yếu tố tối cần thiết đối với môi trường sản xuất công nghiệp. Tiếp theo là sự thay đổi rõ rệt trong các yếu tố chất lượng, chi phí, thời gian giao hàng và an toàn – các yếu tố cấu thành nên năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp – nhờ vào việc liên tục loại bỏ các lãng phí thường gặp cũng như việc tuân thủ nghiêm túc các quy định về chất lượng, an toàn trong quá trình sản xuất.

Trên nền tảng này, Công ty CP May Nam Hà đã áp dụng thành công nhiều công cụ cải tiến năng suất khác như Lean, TPM, … để đem về thành tựu ấn tượng như: thu nhập người lao động tăng 350%; doanh thu và năng suất tổng thể của doanh nghiệp tăng trưởng hai con số mỗi năm. Đây chính là “quả ngọt” của quá trình kiên trì “trồng cây” với bước đầu tiên là áp dụng công cụ 5S.

Để xem chi tiết về Công ty Nam Hà và các trường hợp doanh nghiệp áp dụng thành công 5S xin vui lòng xem tại Chuyên mục “Năng suất & Chất lượng” được phát sóng vào lúc 21h15 tối Thứ 2 và Thứ 6 hằng tuần, trên kênh VTV2, Đài THVN hoặc liên hệ với Viện Năng suất Việt Nam để được hỗ trợ.

Link xem phóng sự “Năng suất – Chất lượng: 5S – Công cụ đơn giản nhưng hiệu quả” – VTV2:

 

https://vtv.vn/video/nang-suat-chat-luong-5s-cong-cu-don-gian-nhung-hieu-qua-439536.htm

 

————————————

Quý doanh nghiệp cần tư vấn, đào tạo 5S vui lòng liên hệ với VNPI – Hồ Chí Minh:

? Điện thoại: (028) 3910 4561

? Email: careline@vnpi-hcm.vn

? Fanpage: https://www.facebook.com/vnpihcm

? Website: vnpi-hcm.vn

TIN TỨC KHÁC