[VIETNAM AIRLINES] Những cánh chim bay xuyên giông bão

Ngày đăng: 11/11/2020 07:33

Ngành hàng không là một trong những ngành gánh chịu hậu quả nặng nề trong đại dịch COVID-19, với sự sụt giảm nghiêm trọng các chuyến bay trong nước và quốc tế đã khiến nhiều hãng đối diện với giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử phát triển, Vietnam Airlines không phải là ngoại lệ.

 

Nếu ví COVID-19 là “giông bão” thì có thể xem tập thể Vietnam Airlines là “những cánh chim bay xuyên giông bão”. Trong lúc 88% các chuyến bay quốc tế bị hủy bỏ, hầu hết là do e ngại nguy cơ lây nhiễm trên những chuyến bay thì Vietnam Airlines vẫn đang đều đặn thực hiện các chuyến bay giải cứu – một nhiệm vụ chính trị quan trọng và đầy tính nhân văn. Tuy nhiên đằng sau đó là những sự nỗ lực, hy sinh: hàng trăm thành viên phi hành đoàn nhiều tháng liền không về nhà vì xen kẽ các chuyến bay là những đợt cách ly tập trung, hết cách ly họ lại quay lại tiếp tục thực hiện các chuyến bay cho kịp kế hoạch. Chưa kể hàng ngàn cán bộ nhân viên đang gồng mình đồng hành với doanh nghiệp trong bối cảnh mức lương chỉ bằng 30% so trước đây trong suốt sáu tháng qua.

“Dù khó khăn nhưng vẫn phải duy trì”, đó là ý kiến chỉ đạo của ban lãnh đạo công ty khi bàn về việc duy trì các giải pháp hệ thống và cải tiến năng suất mà công ty đang áp dụng. Đã gần 10 năm từ thời điểm đầu tiên Văn phòng miền Nam của Vietnam Airlines triển khai thực hiện 5S, cứ định kỳ 2 năm một lần, Vietnam Airlines sẽ tiến hành mời Viện Năng suất Việt Nam – là đơn vị đánh giá bên ngoài đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Có lẽ, đây là một cách để giữ lửa cho cán bộ nhân viên của người đứng đầu doanh nghiệp, đặc biệt trong “giông bão”.

Khó khăn là vậy nhưng những con người Vietnam Airlines vẫn luôn lạc quan hướng về phía trước. Nhìn những nụ cười nở trên gương mặt khi đoàn đánh giá đến làm việc, những chia sẻ cởi mở khi được đoàn đánh giá hỏi thăm hay những câu thơ khiến cho 5S tưởng chừng khô khan lại hết sức thi vị. Có lẽ ý chí của lãnh đạo cùng sự thấu hiểu của nhân viên đã đem lại sức mạnh cho những cánh chim vượt qua thời điểm khó khăn này.

 

(Cảm nghĩ nhân dịp đoàn đánh giá thực hành tốt 5S của VNPI tại Văn phòng Miền Nam của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – 27/10/2020)

 

Phút ngẫu hứng 5S – Qua thơ giúp mọi thứ thi vị và lạc quan hơn
Đánh giá tại Phòng vé 15B Đinh Tiên Hoàng
Đánh giá tại Phòng vé và Văn phòng 49 Trường Sơn

TIN TỨC KHÁC